HomeKiếm tiền online

TM Là Viết Tắt Của Chữ Gì?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Thế nào là bán sạch? Thế nào là bán TM?

Lĩnh vực áo thun bạn thường hay nghe bán sạch và bán TM. Nhiều bạn mới vào lĩnh vực POD vẫn đang còn chưa hiểu rõ thế nào là TM. Thì mình chia sẻ ngắn như sau:

Bán áo thun POD (print on demand) cũng có 2 trường phái đó là bán TM (Trademark) và bán No TM (hay còn gọi là bán sạch)

Contents

Trước mắt cần giải quyết vấn đề TM là gì?

TM là viết tắt của chữ Trademark (nhãn hiệu đã đăng kí bản quyền).

Bán TM là gì?

Có nghĩa dựa vào những thương hiệu lớn(hình ảnh,logo,câu nói) để bán sản phẩm POD.

Lý do tại sao bán TM lại phát triển mạnh?

Việc bán hàng TM là việc khó ai có thể kiểm soát hết được thị trường. Ngay cả những nhãn hiệu lớn cũng khó khăn trong việc quản lý và ngăn chặn được sản phẩm mượn thương hiệu của họ để bán này.

  • Khách hàng có rất nhiều nhu cầu,  và chính xã hội phân hóa quá lớn.
  • Thế kỉ 4.0 về internet.
  • Số DE(design) hoặc số seller(bán hàng) đông hơn rất rất nhiều nhân viên của một công ty. Đây cũng chính là lý do mà POD sẽ không thể nào bão hòa được.

 

Vậy thương hiệu lớn sẽ phải quản lý thị trường của họ bằng cách nào?

  • Cấm nền tảng quảng cáo facebook, google v.v….
  • Cấm platform

 

Sau là những ông lớn thà giết nhầm hơn bỏ xót. ví dụ như facebook ads (thời điểm hiện tại cực kì nhạy cảm với seller và cấm khóa tải khoản bm liên tục) Sâu hơn thì mình sẽ không đề cập nữa.

Càng cấm thì việc bán TM sẽ càng kích thích thị trường phát triển chiều hướng white-label. Và chỉ có ông lớn và seller trảm nhau chỉ có khách hàng được lợi.

Còn bán sạch là gì?

Bán sạch là tránh bán những sản phẩm TM. Không logo TM, không  hình ảnh TM, kể cả quote(đã đăng kí bản quyền cái này chỉ mạnh trên amazon).

Bán sạch khó bán hơn TM nhưng bền hơn là TM.

Chính vì thế tùy vào nhu cầu của từng người seller, có người chọn TM có người chọn sạch. Có người theo hướng build thương hiệu riêng tự tạo sân chơi cho chính mình không đụng ai.

Kết luận

Nếu bạn bán được TM thì đừng trách bán sạch, hoặc nếu bạn bán sạch lại qua chửi TM thì cũng chẳng có gì thay đổi. Vốn dĩ thị trường nó đã vậy.

Và người đời nói thương trường là chiến trường chẳng bao giờ sai. Chỉ có bạn không chịu thay đổi thích nghi với nó thì mới sai. Okie tiếp tục lại giới thiệu diễn đàn ytuong.me nơi mà bạn và nhiều người khác muốn kết nối hợp tác với nhau. Thì hãy tham gia để có nhiều cơ hội kinh doanh hơn nha. Hãy vấp ngã và trưởng thành hơn nữa.

Chúc bạn có một ngày vui vẻ tại blog vu2day.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *