HomeKiếm tiền online

Chưa Xác Định Được Hướng Đi Cho Lâu Dài, Phải Làm Sao Đây? Quản Trị Rủi Ro Tài Chính Cá Nhân?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Hôm qua có 1 bạn nhắn tin cho mình rất dài lúc nửa đêm về mất phương hướng, cũng có nhã ý hợp tác chung. Mình cũng không biết giúp và chia sẻ làm sao để cho bạn có thể hiểu được hết ý của mình muốn truyền tải. Qua lời tâm sự của bạn, mình biết bạn có khả năng bứt phá với sức mạnh tiềm ẩn bên trong bạn nhưng vì một lý do nào đó mà bị yếu đuối tại thời điểm nhắn tin với mình.

Dài lắm mình chụp nhiêu đây thôi!

Mình nhận ra rằng đôi khi con người chúng ta thỉnh thoảng cũng có lúc yếu mềm như vậy (mình cũng thỉnh thoảng bị nhưng vượt qua được vì bắt đầu quen dần với điều đó), mà yếu nhất chắc là chỉ có đơn độc một mình , không có ai tâm sự và thấu hiểu được. Mình biết bạn có thể làm được tốt hơn với khả năng của bạn nên mình chỉ có đưa ra vài lời khuyên ngắn ngủi tạm bợ trước khi mình ngủ.(cảm giác bạn giống sói về mọi khả năng bạn có)

Đặc điểm của sói là có khả năng săn mồi một mình hoặc cùng phối hợp săn bầy đàn. Và chính sói cũng có khả năng bảo vệ những con trong đàn của nó. Sẵn sàng chiến đấu hi sinh để bảo vệ đàn con đến chết. Chính vì vậy đây cũng là lý do được ae seller đem vào thiết kếtặng cha và mẹ. Bữa nay mình hay xem phim hoạt hình naruto nên nhiễm trí trưởng tượng 🙂 .

Sáng dậy nghĩ ngay đến việc làm bài chia sẻ thêm về mô hình, cách thức, qui mô chủ yếu là nhận thức theo suy nghĩ và tư duy của mình hiện tại (tương lai thì không biết nha) cho bạn và cả những bạn luôn yêu mếm và luôn theo dõi ủng hộ vu2day.

Sau bài này thì có thể có những cái bạn chưa biết hoặc có thể biết rùi thì coi như nó là lời tự tâm an ủi động viên từ mình nhé!

Trả lời:

Contents

Trước mắt mình cần xác định nguồn hạnh phúc của mình hiện tại là gì?

 

Tháp nhu cầu maslow giúp bạn biết điểm hạnh phúc của bạn.

Tầng 1 là đủ ăn, có chỗ ở, sex, bài tiết.

Tầng 2 đã lên cấp là có tiền dư hoặc có tài sản.(nhà cửa, đất đai, những thứ gọi là tài sản, cần thận nhầm với tiêu sản nha)

Tầng 3 đã lên cấp hơn là tìm được người đồng hành lúc đó hoặc người tri kỉ lĩnh vực của bạn.

Tầng 4 đã lên cấp hơn tầng 3 là được công nhận sự cống hiến của mình hay còn gọi là danh vọng.

Tầng 5 lên cấp cao nhất là Sáng tạo, tạo ra game cho ae cùng chiến và mở rộng.

Tầng siêu cấp đỉnh hơn cả chóp, hơn cả tầng 5 là tầng tâm linh nhìn về đời sau hoặc sự vận động của vũ trụ.(và cũng là tầng khó hấp thụ nhất, tầng này thường bậc ông bà cha mẹ của mình mới cảm nhận tốt thôi)

Nhìn chung tất cả chúng ta đều có ít nhiều cả 5 tầng nhưng phần trăm % phân bổ thì tùy vào từng cá nhân và hoàn cảnh sẽ phân bổ nhiều hay ít vào mỗi tầng.

Và hạnh phúc mỗi người sẽ khác vì thế điều này sẽ xây dựng  mỗi văn hóa team hoặc côngty cũng khác nhau.

 

Còn kẹt ở tầng 1 và 2 thì hãy tìm cách giảm rủi ro đầu tư.

Bước 1:Giảm thiểu rủi ro bằng cách:

Mình chia túi tiền của mình làm 4.

  • Túi số 1: cho khoảng 6 tháng để dự trù ăn uống bệnh tật rủi ro khi có vấn đề gấp.
  • Túi số 2: khoảng 5% Cho kiến thức(cái này học kinh nghiệm từ người đi trước, tự học hoặc đi học cho nhanh ).
  • Túi số 3: khoảng 5-10% đầu tư cho kênh lãi kép( ở bước 2)
  • Túi số 4: về kinh doanh POD mới là mảng chính và mình luôn sẵn sàng để mở rộng khi mình tìm ra chìa khóa(túi này biểu đồ nhấp nhô như hình sin và luôn sẵn sàng chi mạnh để bứt phá)

 

Bước 2: Tìm một kênh đầu tư sinh lãi kép cho mình yên tâm trong khi kinh doanh riêng(backup cho túi số 3).

Giành một ít 5-10% tiền nhàn rỗi để giúp mình yên tâm khi thua lỗ trong kinh doanh.

Kênh bất động sản(trừ nhà chung cư) (lãi trung bình hiện tại tầm 20%/ năm) Vốn ít nhất trung bình 500tr tùy khu vực nha thì mới đầu tư được (hơi khoai với bạn mới và vốn ít. Nhưng vẫn được chứ không phải không đó là có thể đi mượn, vay dựa trên uy tín kk hoặc đòn bẩy, hoặc hợp tác góp vốn v.v…) ==> mà 20% đây chỉ là lãi vốn nha, còn lãi dòng tiền(cashflow) là giá trị khai thác thì mình không cộng vào đây nha.

Vậy tiền ít thì sao đầu tư đây?

Hiện tại có thể chọn vàng, bạc, chứng khoán hoặc tiền điện tử (tiền điện tử đang là xu hướng tương lai :3).

(Dow Jones Chỉ số tính giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trong nước Mỹ) .

Ví dụ mình cho lãi trung bình năm 10% đi nha(đương nhiên có năm lãi âm có năm lãi dương, mình đang tính trung bình).

Lưu ý: Bỏ qua bài toán lạm phát nha, không ai tính được cái đó đâu. Và lãi kép chỉ phát huy tác dụng khi bạn đầu tư dài hạn. Và thời gian sẽ làm giảm rủi ro thay

Tùy khả năng mỗi người nha nên sẽ nhiều ít tùy, khó quá thì thắt lưng buộc bụng ăn nhúm nhúm để còn có cái đầu tư có cái để chiến đấu, còn dư đủ chút thì ăn uống thoải mái chút.

Lý do tại sao mình không gửi ngân hàng, vì hiện tại ngân hàng lãi suất chỉ khoảng 4,5%-6%/ năm thôi nên sẽ lỗ vì lạm phát luôn cao hơn con số đó.

Bước 3: Tiếp tục đầu tư(thời gian tiền bạc) cho việc kinh doanh mà mình muốn.

Đầu tư ở đây có thể là về thời gian, tiền bạc hoặc kiến thức(kiến thức là cái đầu tư rẻ nhất).

Quay qua câu chuyện về công thức thì không có gì cao siêu đâu, mình chia sẻ tiếp ở dưới:

Sức lực hầu hết mỗi người sẽ làm được khoảng 60%70% công suất một ngày thôi nên mình sẽ chỉ làm khoảng 6 tiếng 1 ngày thôi và nhịp đó mình duy trì đều ngày tháng năm sẽ dễ dàng hơn thay vì cố làm 150% công suất vài ngày nhưng mình mất cả mấy ngày sau hoặc cả tuần hay 2 tuần sau để ngủ nghỉ, để bù vào trạng thái suy nhược cơ thể và tinh thần trước đó)

Dù có thành công hay thất bại, dù tốt hay xấu thì điều đó phải xảy ra” và mình vẫn cố gắng đẩy cho guồng kinh doanh chạy đều. Đó là tài sản và là kinh nghiệm để chuẩn bị cho những bước tiếp theo của cuộc đời mình.

Còn thời gian còn lại là mình relax giải trí với những điều mình thích ( thời gian cho gia đình,thời gian cho bạn gái, xem phim,viết blog, quay video chia sẻ v.v…..).

Có khoảng lặng này thì giúp mình lắng đọng cuộc sống và học cách vận hành cuộc đời của mình tốt hơn và cũng có thời gian đọc sách(nói về sách thì mình hay nghe sách nói về những doanh nhân trong và ngoài nước, đó là món ăn tinh thần của mình lúc bị nhụt trí đó)

===> Quãng nghỉ này này quan trọng lắm, nó giúp mình tỉnh táo hơn khi ra một quyết định nào đó trong công việc. 

Chốt câu cuối mọi thứ gọi là đầu tư thì đều có rủi ro nha! Chỉ khác là ít hay nhiều mà thôi, cái này dựa theo kinh nghiệm mỗi người .

Còn lập team thì cần lưu ý rằng không phải cứ lập team thì bạn mới bắt đầu được POD.

Team phát huy sức mạnh khi ae trong team phải có mảng miếng bù trừ cho nhau, sẽ giúp cho một hạm đội đi lên với sức mạnh cả nguồn lực, nhân lực, thời gian. Và nó giảm rủi ro nhiều so với khi chinh chiến một mình thôi.

Quy tắc chọn đội trưởng gây sốc ở môn chèo thuyền Olympic

Phải là bản ghép đúng nghĩa bù trừ của nhau, sướng khổ cùng nhau chứ không phải ghép đại cho xong:

  • Có team thì ae đến với nhau vì tiền bạc thì sẽ rã nhau vì không kiếm được tiền.
  • Có team thì ae đến với nhau vì tình nghĩa thì sẽ rã nhau vì không được tôn trọng.(đại ka ??? anh trai?? em trai(nghe kiểu bị coi rẻ giới tính)?? xưng hô không chủ vị, cám ơn, xin lỗi không có v.v…..) Và cũng đừng ỷ lớn lớn tuổi mà coi thường kinh nghiệm lớp trẻ mà thiếu tôn trọng lớp trẻ====>mặt bằng chung đều gãy ở phần này, ai biểu ngôn ngữ tiếng việt phong phú quá làm khổ seller đã học kiếm tiền không xong mệt mỏi rồi, giờ còn phải học đối nhân xử thế nữa :V.
  • Có team thì ae đến với nhau vì đường hướng và rã nhau vì không tìm chung đường hướng(phe TM phe không TM :), phần này xưa giờ rùi luôn có 2 phe nha)(võ lâm còn phân ra 2 phái chính và tà huống chi seller)

 

Nên bạn hãy xác định được hạnh phúc của bạn trước đã rùi nghĩ tới việc lập team.

Nên mình muốn nhắn rằng khi lập team đó thì:

  • Những gì ta kiểm soát được gọi là hành động và suy nghĩ của bản thân thì hãy tập trung kiểm soát nó.
  • Những gì ta kiểm soát được 1 phần gọi là sự hợp tác nói chung có sự tham gia của 1 người khác thì hãy lên kế hoạch cùng nhau. Đừng nhầm mà ép buộc và sở hữu họ.
  • Những gì ta không kiểm soát được như dịch bệnh, chiến tranh,drama chính trị, xã hội v.v…. thì hãy phớt lờ nó đi.

Sau đợt dịch này, mình cũng có bài học chi tiêu sao cho hợp lý hơn so với trước nữa.

Hi vọng rằng bài viết này thổi lửa thêm cho bạn nào đó ngoài kia đang gặp mất phương hướng! Chúc bạn ngày làm việc vui vẻ 🙂

 

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *