HomeKiếm tiền online

Bài học xương máu FBA (fulfillment by amazon) với sản phẩm thứ 2

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nay mình tìm lại những kí ức mình của mình năm 2017, và mình đã chia sẻ bài này trên group 1 kín chỉ toàn anh em đi hàng FBA thôi. Chia sẻ 1 sản phẩm mình đã làm tưởng rằng thành công nhưng đã đi vào dĩ vãng, giờ đưa ra ngoài post lại để anh em tham khảo cách kinh doanh cho mình. Tuy là quá khứ rồi nhưng anh em nên xem qua nhé. Mình nhắc lại là sản phẩm này là sản phẩm thứ 2 nhé. Sản phẩm đầu thì có chút thành quả nhỏ thôi.

Nhưng giờ thì không làm nữa rùi. Có dịp mình sẽ chia sẻ cách làm và bán hàng xuyên biên giới trên amazon ở blog vu2day.com của mình. Có thể áp dụng tốt với tất cả các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam.

Thất bại nối tiếp thất bại. Ít có ai chia sẻ thất bại gặp phải khi đi hàng FBA. Nay mình chia sẻ những thất bại của mình để anh em nào chưa gặp phải thì có cái để tính toán kĩ trước khi đi hàng.
Sản phẩm đầu mình chọn đi theo mùa==> Không kiểm tra kĩ về trend nên nó chỉ bán tốt vào cuối năm.

Sản phẩm tiếp theo của mình bán tốt cực. Mình kiểm tra sản phẩm thì sản phẩm không phải trend bán cho mọi thời điểm. Thời điểm mình nhảy vào chỉ có 5 đến 8 đối thủ bán. Nhưng rank của họ khoảng 1k đến 3k ở mục home kitchen review và cũng ít nữa.
Đợt đầu mình quất 1500 sản phẩm vào kho vì mình đã nhắm đã đánh là chắc chắn thắng. Công thêm là mình muốn đánh tập trung đi ít sản phẩm nhưng phải bán tốt.

Giá bán sản phẩm là 19,99 trừ chi phí (fee hàng,ship,fee amz) các kiểu thì nếu bán dc mình sẽ thu về khoảng 6 đồng (6 usd đó nha mình quen gọi bằng đồng).Đợt đầu mình launch sản phẩm này thì mình tính chạy trong 2 tuần giveaway 99%off mỗi ngày khoảng 25-30 sp. Còn lại sẽ nhờ vào ads(chắc chắn là sẽ lỗ ads vì mình muốn có danh sách ads ra sale và cho có traffic tự nhiên)

Còn give away thì mình tìm những người trong group review trên facebook và ai cần pm mình.

Bắt đầu cái ngu

Lấy ảnh sản phẩm đối thủ post lên group review amz các kiểu đó(mục đính kéo rank và kiếm review) thay vì lấy ảnh sản phẩm của mình. Chỉ nghĩ là sẽ qua được phần TOS(là luật chơi của amazon) của amz nhưng lại ko nghĩ đến trong đó có cả rất nhiều seller spy amazon.

Mình bắt đầu give away99% và để giá bán 7.99 để kích cầu mua hàng khoảng đâu 1 tuần + 1 ngày thì rank đã ầm ầm leo thang và top 5 với keyword chính và mấy keyword phụ leo thang cực tốt. Và sale tự nhiên bắt đầu đổ về (vì xác định sp tiềm năng và mình give away mạnh nên cũng Không có lạ lắm) 2-3 ngày tiếp theo sale tăng mạnh từ 30 –> 40 –> 60–> 89 sale 1 ngày

Lúc này mình cũng chưa muốn tăng giá nhưng vì hàng trong kho như mình dự tính nếu sale như thế này sẽ hết trong khoảng 10 ngày đổ lại. ===> Mình phải tăng giá gấp đôi để giảm lượng sale lại và chờ hàng tiếp theo qua( em đã quyết định trong 5 phút order tiếp 1000pcs nữa),
===> Lượng sale giảm mạnh chỉ còn khoảng 15-20 sale 1 ngày và review cũng bắt đầu có lác đác vài cái. rank của mình từ 2k xuống còn khoảng 7-8k trong mục home and kitchen.

và cứ thế khoảng 1 tuần sau ăn vài phát review 1* (đến đây là câu chuyện quản lý chất lượng số lượng mình không làm được) thế là sale tụt khoảng 11 sale 1 ngày đau đớn.

Kèm theo lượng trả hàng trả lại do bị lỗi bên sup nên asin( là mã định danh sản phẩm mỗi sản phẩm trên amazon) mình đã bị nằm ngủ với giun và dế khoảng 1 tuần ( vì amz muốn review sp đó thế là rank tụt còn 20k) ==> chỉ còn 6-10 sale buồn thảm hại. Mình lại hạ giá để kéo lên nhưng không đủ lực vì nếu thế hàng mình sẽ out of stock.
Đi hàng không nói sup đi DHL mà để sup tự đi UPS hàng sp cả 15 ngày mới xong đi UPS thế là tổng hơn tháng mới nhận được hàng khỏi boot luôn duy trì lẹt đẹt.

Trong thời gian đó mình đã bị spy bên group facebook và 1 đống seller nhảy vào. Cuộc chiến tranh về giá bắt đầu. Đau đớn đến lúc hàng qua thì thấy quá trời seller. Để mà đánh bật tất cả cần phải lượng review và sale lớn hơn. Lúc này mình cũng không còn đủ lực để kéo sản phẩm lên top nữa. Giờ cứ để giá thấp kéo nhưng cũng không đánh lại.

Bài học đáng nhớ

Bài học 1: Không được give a way trong group facebook review( spy nhiều lắm)
Bài học 2: Xác định nguồn vốn cần dự trữ để đánh đối với sp ngon.
Bài học 3: Đi hàng ship DHL chứ đưng có ship cái khác lâu vãi cả chim ra.
Bài học thứ 4: Đối thủ càng nhiều cạnh tranh càng khốc liệt về giá.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments